NHÔM SÔNG HỒNG LÊN KẾ HOẠCH NIÊM YẾT

Ngày 20/2/2017, CTCP Nhôm Sông Hồng (Shalumi) đã được UBCK cấp giấy chứng nhận công ty đại chúng. Với vốn điều lệ gần 207 tỷ đồng, doanh thu năm 2016 trên 1.200 tỷ đồng, Shalumi là DN sản xuất nhôm 100% vốn trong nước có quy mô lớn nhất hiện nay.

Sản phẩm chủ đạo của Công ty là nhôm thanh định hình phục vụ trong 3 lĩnh vực: xây dựng, sản xuất công nghiệp công nghệ cao và xuất khẩu.

Doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa

Shalumi tiền thân là DNNN do Bộ Xây dựng sở hữu 100% vốn. Được thành lập năm 1998, sau gần 20 năm hoạt động, Công ty đã trải qua 3 giai đoạn phát triển gắn với những bước ngoặt tăng trưởng mạnh sản lượng và doanh thu.

Bước ngoặt đầu tiên diễn ra vào năm 2004 khi Công ty thực hiện cổ phần hóa. Ở thời điểm đó, Nhà nước bán ra 30% cổ phần trên vốn điều lệ 8 tỷ đồng. Thay đổi cơ cấu sở hữu đã dẫn đến thay đổi về chất trong hoạt động của Công ty. Năng suất lao động của Shalumi cải thiện rõ rệt khi sản lượng tăng từ mức bình quân 3000 tấn/năm các năm trước đó lên mức 5000 tấn vào năm 2005.

Bước ngoặt thứ 2 diễn ra vào năm 2010 với việc tăng vốn lên 80 tỷ đồng giúp Công ty có nguồn lực tài chính đầu tư dây chuyền sản xuất mới. Cùng với sự lớn mạnh về thương hiệu và mạng lưới, sản lượng của Shalumi đã tăng lên mức 1.250 tấn/năm.

Năm 2016, Công ty đã cán mốc sản lượng kỷ lục 12.744 tấn tương ứng doanh thu hơn 1.200 tỷ đồng.

“Cổ phần hóa chính là bước ngoặt lớn nhất đối với Shalumi. Ngay sau khi sở hữu cổ phần chi phối, các cổ đông lớn đã vạch ra hướng đi cho Shalumi: đa dạng hóa sản phẩm trong đó đặt trọng tâm vào phân khúc khách hàng tầm trung, có dư địa tăng trưởng cao. Trên nền tảng doanh nghiệp sản xuất quy mô lớn, HĐQT đã đổi mới quản trị, xây dựng quy trình, quy chế chặt chẽ, gắn lợi ích của người lao động với hiệu quả làm việc, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao” – ông Nguyễn Minh Kế, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Shalumi cho biết.

Ông lớn trong lĩnh vực sản xuất thanh nhôm định hình

Với tổng diện tích hơn 6,0 ha nằm tại Phường Bến Gót, Tp Việt Trì, Phú Thọ, Shalumi có thuận lợi lớn trong việc vận tải hàng hóa bằng đường bộ, đường thủy và đường sắt. Trải qua nhiều giai đoạn đầu tư, đến nay công suất thiết kế của Nhà máy đạt 16.000 tấn/năm với 1 xưởng đúc, 9 máy cán ép, 3 dây chuyền sơn tĩnh điện và vân gỗ, 1 dây chuyền đánh bóng inox, 2 dây chuyền xi mạ.

Quy trình sản xuất của Shalumi khép kín từ khâu luyện, đúc nhôm hợp kim đến khâu đùn ép và xi mạ, nhuộm màu.

       

Đến nay, nhôm thanh định hình của Công ty đã chiếm lĩnh thị trường 63 tỉnh thành với 3 dòng sản phẩm chủ lực: sơn tĩnh điện, mạ ANOD và phủ phim vân gỗ. Nhôm thanh định hình của Shalumi cung cấp cho các lĩnh vực: xây dựng (dùng làm cửa, cầu thang, trần nhà…); sản xuất công nghiệp công nghệ cao (điện tử, y tế, thiết bị sản xuất điện năng lượng mặt trời…) và xuất khẩu.

Năm 2016, sản phẩm sơn tĩnh điện chiếm tỷ trọng lớn nhất với 5.600 tấn, tiếp đến là phủ phim vân gỗ đạt sản lượng 2.400 tấn, xi mạ đạt sản lượng 2600 tấn. Năm 2017, công ty lên kế hoạch sản lượng 14.000 tấn khung nhôm các loại.

Trao đổi với Cafef.vn, ông Phan Tiến Hòa, Phó Tổng giám đốc Shalumi cho biết, lợi thế lớn nhất của Công ty là đầu tư bài bản, công nghệ hiện đại, có bề dày hoạt động, đội ngũ kỹ thuật, công nhân lành nghề. Giá sản phẩm cạnh tranh và nhắm đến phân khúc khách hàng tầm trung, Shalumi hiện chiếm 10-15% thị phần đối với sản phẩm nhôm thanh định hình trong lĩnh vực xây dựng – phân khúc có sự cạnh tranh quyết liệt nhất.

Việc tăng sản lượng đã giúp doanh thu và lợi nhuận của Shalumi tăng trưởng đáng kể qua các năm. Cụ thể năm năm 2015 đạt 1.100 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận đạt 9,5 tỷ đồng. Năm 2016, doanh thu đạt 1.200 tỷ đồng, lợi nhuận đạt khoảng 16 tỷ đồng.

Thời gian tới, Shalumi tiếp tục tập trung vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khung nhôm định hình. Bên cạnh việc mở rộng đầu tư dây chuyền sản xuất nâng công suất sản phẩm nhôm thanh định hình, Shalumi sẽ đầu tư dây chuyền sản xuất các sản phẩm hoàn chỉnh có giá trị gia tăng cao.

Công ty dự kiến nộp hồ sơ niêm yết lên sở GDCK Hà Nội vào Quý I/2017 và lên sàn vào Quý II/2017.

Email us

0862 73 44 68