Khung nhôm thang máy – Cấu tạo và các loại khung thang máy hiện nay trên thị trường

>> Shalumi cung cấp khung Nhôm thang máy tại thị trường Việt Nam
>> Hướng dẫn lắp đặt khung nhôm thang máy Shalumi

Mặc dù thang máy là bộ máy phức tạp, được cấu thành từ nhiều bộ phận nhưng trong đó, khung thang máy là bộ phận quan trọng nhất của thang máy. Bởi đây là yếu tố quan trọng quyết định tính an toàn trong quá trình vận hành của thiết bị. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn thông tin chi tiết về kết cấu cũng như các loại vật liệu được sử dụng cho khung thang máy trên thị trường hiện nay.
 
1. KẾT CẤU CỦA KHUNG THANG MÁY
 
Khi tìm hiểu về bất cứ một bộ phận hay thiết bị nào, điều đầu tiên các bạn cần quan tâm là kết cấu sản phẩm. Và khung thang máy được cấu tạo từ ba phần chính là: khung cabin, khung bao và khung treo. Đối với mỗi phần đều có những đặc điểm riêng.Khung cabin thang máy
 
Cabin thang máy là vị trí chúng ta đứng trong quá trình sử dụng. Trong đó, khung cabin có vai trò chịu lực cho toàn bộ tải trọng thang máy. Điều này đồng nghĩa với việc, đây là bộ phận chính quyết định hiệu quả sử dụng và tính an toàn của thiết bị. 
 
Vật liệu được sử dụng để chế tạo khung cabin thang phải đảm bảo độ chắc chắn, chống gỉ sét tốt theo thời gian. Bên cạnh đó, các số liệu của khung phải được đo đạc, tính toán tỉ mỉ để có thể chịu được tải trọng tối đa lớn hơn gấp nhiều lần so với mức tải trọng cho phép của thang máy.
 
Về cấu tạo, khung cabin thang máy được chia ra làm ba phần chính lần lượt là: khung trên, khung dưới và khung đứng. Mỗi vị trí khung có tác dụng khác nhau và được bắt cố định bằng các mối nối chắc chắn.Khung bao thang máy bằng vật liệu nhôm
 
Khung bao thang máy hay còn gọi là khung cửa tầng thang máy, là lớp cửa phía ngoài được gắn cố định tại mỗi tầng. Bộ phận này kết hợp với cửa cabin, góp phần đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng. Không chỉ vậy, khung bao thang máy tại mỗi tầng còn giúp tăng thêm tính thẩm mĩ cho thiết kế của công trình.
 
Hiện nay, trên thị trường có hai loại khung bao thang máy chính là: khung bao bản rộng (GF) và khung bao bản hẹp (NF).
 
Khung bao thang máy bản rộng ( GF ) có chiều rộng và chiều dày bằng đúng kích thước hố thang, thường được làm vát để tạo hiệu ứng mở rộng. Mặt hiển thị chuyển động lên xuống của thang máy được thiết kế nằm ở phía trên của cửa. Loại khung bao này thường được lựa chọn cho các sảnh lớn tòa nhà, nơi có đông người sử dụng, giúp không gian ra vào thang máy trở nên rộng rãi hơn.
Khung bao thang máy bản hẹp ( NF ) có kích thước cửa nhỏ hơn so với hố thang. Phần còn lại thường được ốp lát gạch hoặc gỗ để trang trí. Với loại khung bao bản hẹp, mặt hiển thị chuyển động sẽ được thiết kế lệch sang phía bên cạnh, tạo tầm nhìn thuận tiện cho người sử dụng. Khung bao bản hẹp chỉ phù hợp với những hộ gia đình có tải trọng không quá lớn.
 
Khung treo thang máy 
 
Khung treo thang máy là bộ phận chúng ta không nhìn thấy, có hình chữ U được bố trí ở đỉnh hố thang dùng để móc pa lăng vào.
Đây là bộ phận quan trọng giúp quá trình vận hành thang máy ổn định và thuận tiện hơn. Bởi trong quá trình sử dụng, có những thiết bị nặng cần được di chuyển lên phòng máy. Từ cửa tầng thang máy, bệ máy, ray dẫn hướng,… đều cần tới sự hỗ trợ của khung treo thang máy. Bên cạnh đó, khung treo thang máy cũng giúp cho việc sửa chữa trở nên dễ dàng hơn.

2.CÁC LOẠI VẬT LIỆU CHÍNH SỬ DỤNG CHO KHUNG THANG MÁY HIỆN NAY
 
Sau khi tìm hiểu về kết cấu, thì những loại vật liệu được sử dụng cho khung thang máy cũng là yếu tố cần được quan tâm. Bởi vật liệu phù hợp và đảm bảo chất lượng không chỉ tăng độ bền mà còn đảm bảo quá trình vận hành an toàn, hiệu quả cho thiết bị.

KHUNG NHÔM THANG MÁY :

Bề mặt của nhôm chắc chắn sẽ đẹp hơn so với các loại bê tông hay khung thép. Chính vì thế nếu thang máy lồng kính thì lựa chọn nhôm làm khung sẽ là một chọn lựa tuyệt vời.
Sự đa dạng về màu sắc hoàn thiện: Bề mặt có thể được sơn tĩnh điện hoặc anode với rất nhiều màu như màu vàng gold, vàng đồng, nâu đồng, trắng bạc,….
Thứ hai: Độ bền
Nếu làm bằng khung thép thì còn có nỗi lo hoen ghỉ thì chọn khung nhôm sẽ giải quyết triệt để vấn đề đó.
Hơn nữa, khi dùng khung thì sẽ không có các mối hàn mà toàn bộ được bắt vít, từ đó tăng chất lượng thẩm mỹ hoàn thiện.
Thứ ba: Tiết kiệm diện tích
Chiều dầy của khung nhôm chỉ có 3 cm, thay vì 4cm như loại khung thép. Điều này đặc biệt hữu dụng với các công trình diện tích nhỏ, những nhà cải tạo.
Thứ tư: Thi công nhanh chóng, sạch sẽ
Do toàn bộ các mối nối được bắt vít cho nên lắp đặt sẽ rất nhanh. Thời gian trung bình để dựng một khung cho thang máy gia đình khoảng 2-3 ngày

 
Với rất nhiều biên dạng phù hợp cho kích thước rộng, hẹp của từng hố thang.
-Cột đứng: 140x30, 100x30
-Đà ngang: 105x30, 100x30, 90x30, 80x30.
Với độ dày trung bình từ 3-4mm, khung nhôm Shalumi được chế tạo từ hợp kim nhôm 6063 cao cấp theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 khả năng chịu tải lớn, chịu lực tốt, khung nhôm Shalumi đảm bảo rằng thang máy của bạn hoạt động một nhẹ nhàng và an toàn.Khung nhôm Anode Vàng Gold C140 kết hợp đà ngang N105Khung nhôm Anode Vàng Gold C140 kết hợp đà ngang N105


Khung nhôm Anode Vàng đồng C140 kết hợp đà ngang N80Khung nhôm Anode Nâu đồng C140 kết hợp đà ngang N105Khung nhôm Anode Ghi bóng C140 kết hợp đà ngang N105Khung nhôm Anode Trắng bóng C140 kết hợp đà ngang N105


 
KHUNG THÉP THANG MÁY:

Với khung thang máy thép, không gian hố thang sẽ được xây dựng hoàn toàn bằng thép thay vì bê tông, từ 4 trụ chính cho tới góc hố thang và khung ngang. Loại thép được sử dụng là thép cao cấp, được chứng nhận đạt tiêu chuẩn, đảm bảo độ bền chắc.
Sau khi hoàn thiện, toàn bộ kết cấu khung được phun một lớp sơn tĩnh điện bên ngoài giúp tăng khả năng chống gỉ và cách điện cao.
Với loại khung thép thang máy này, bạn sẽ tiết kiệm được tối đa diện tích hố thang so với vật liệu bê tông cốt thép truyền thống. Nhờ vậy, diện tích thang máy sẽ được mở rộng đáng kể.