PHÂN TÍCH GIÁ NHÔM TĂNG CAO KỶ LỤC TẠI MỸ VÀ CHÂU ÂU

Giới phân tích cho biết thuế khai thác mỏ của Nga sẽ khiến giá nhôm cao kỷ lục tại Mỹ và châu Âu trong nhiều tháng.
Tuy nhiên, những nỗ lực đẩy giá kim loại này lên cao hơn nữa có thể đối mặt với "làn gió ngược" do các thương nhân giảm mua dự trữ.


 
Nga đánh thuế 15% hoặc tối thiểu 254 USD đối với mỗi tấn nhôm xuất khẩu trong giai đoạn tháng 8-12/2021.
Công ty sản xuất nhôm duy nhất của Nga Rusal chiếm khoảng 6% nguồn cung nhôm toàn cầu với ước tính cung ứng 65 triệu tấn kim loại này trong năm ngoái.
Người mua nhôm trên thị trường giao ngay phải chi trả giá nhôm chuẩn trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) công thêm tiền cược, vốn bao gồm cả chi phí vận chuyển, giao hàng và thuế.
Giá nhôm, nguyên liệu vốn được sử dụng rộng rãi trong ngành vận chuyển và đóng gói, đã tăng cao do nhu cầu tăng mạnh, nguồn cung thu hẹp và chi phí vận chuyển tăng cao.
  
Giá nhôm gần đây tăng lên 2.642 USD/tấn - mức cao nhất kể từ tháng 4/2018, sau khi Mỹ áp đặt trừng phạt với công ty Rusal.
Hiện tiền cược đối với nhôm tại châu Âu và Mỹ đều đạt mức cao kỷ lục khi lần lượt ở mức gần 360 USD/tấn và 760 USD/tấn.
Chuyên gia phân tích của Citigroup Oliver Nugent cho biết: “Sẽ không có thời điểm nào tốt hơn để các thương nhân bán hàng tồn kho. Người tiêu dùng cũng được khuyến khích để giảm dự trữ”.
Nhà sáng lập Jorge Vazquez của công ty chuyên nghiên cứu thị trường nhôm Harbor Aluminium cho rằng tiền cược cao do “ảnh hưởng lạm phát từ thuế nhôm của Nga” được “hỗ trợ tâm lý” bởi việc giảm hoạt động khai thác ở Kitimat, British Columbia của Canada của công ty Rio Tinto do các cuộc đình công.
Theo Vazquez, nhiều khách hàng đang tích cực tìm kiếm cho khối lượng hợp đồng mua nhôm bổ sung cho giai đoạn tháng 9-12/2021 và sang năm 2022, nhằm giảm thiểu rủi ro với giá thị trường giao ngay./

Một số hình ảnh tại nhà máy nhôm Sông Hồng (Shalumi) Phân tích đánh giá về giá nhôm tăng cao kỷ lục.
 Email us